MECTA EUROPE tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Rumani - Việt Nam

MECTA EUROPE tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Rumani - Việt Nam

Ngày đăng: 08-05-2019 | 2:59 PM | 2612 Lượt xem

Nhân chuyến thăm chính thức Rumani của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn chính phủ; Bộ Công thương Rumani đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Rumani - Việt Nam, với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng RumaniViorel Stefan.

Diễn đàn có sự tham gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam và gần 30 doanh nghiệp Rumani hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, đầu tư, du lịch, dịch vụ... Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Rumania Mihai Daraban, các doanh nghiệp tham dự diễn đàn hôm nay là những doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho nền kinh tế Rumania. Nhìn nhận quy mô hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước tương đối nhỏ, ông cho biết, doanh nghiệp Rumania rất quan tâm đến thị trường Việt Nam khi họ hiểu rằng phải vươn xa khỏi thị trường châu Âu để hòa nhập quốc tế. Ông bày tỏ vui mừng khi nhiều người lao động Việt Nam đã chọn Rumania để sang làm việc và ông đã gặp nhiều công dân Việt Nam lao động ở nhiều lĩnh vực tại Rumania như xây dựng, đóng tàu. Ông cho biết, có 225 doanh nghiệp có vốn của người Việt đang hoạt động tại Rumania và như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam tại Rumania nhiều hơn doanh nghiệp Rumania tại Việt Nam.

Bộ trưởng Môi trường kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Rumania, ông Stefan-Radu Oprea nhất trí cho rằng, trao đổi kinh tế giữa hai nước chưa đạt kết quả như hai bên mong muốn. Con số kim ngạch thương mại song phương 218 triệu USD chưa phải là thành quả lớn. Do đó, qua Diễn đàn lần này, ông kỳ vọng, “chúng ta có thể phát triển hợp tác tốt hơn nữa”.

Nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp đối với hợp tác hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, “Nhà nước tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước làm ăn, còn chính doanh nghiệp quyết định quy mô, phương thức, cách làm mới, đa ngành, đa lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu”, nhất là khi Việt Nam tham gia 12 FTA và hướng tới ký kết EVFTA.

Thủ tướng khẳng định, so với vị trí chiến lược, tiềm năng, quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Rumania thì quy mô hợp tác giữa hai bên còn quá nhỏ. Vì vậy, Phòng Thương mại và công nghiệp hai nước, các doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thúc đẩy để hợp tác mạnh mẽ hơn.

Trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng đặt ra nhiều vấn đề như tại sao số lượng lao động Việt Nam sang Rumania còn ít khi mà nhu cầu lao động của Rumania rất lớn; tại sao trái cây nhiệt đới, thủy hải sản của Việt Nam chưa đến được thị trường Rumania khi mà nền nông nghiệp nhiệt đới Việt Nam không hề đối chọi với nền nông nghiệp ôn đới Rumania. Tại sao số lượng khách du lịch giữa hai nước còn rất ít. Cho biết có các hãng hàng không của Việt Nam dự Diễn đàn này, Thủ tướng cũng đặt câu hỏi, liệu có thể kết nối trực tiếp Bucharest với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội hay không.

Thủ tướng mong muốn, từ diễn đàn này, các doanh nghiệp sẽ giao lưu, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, “tiến tới cuộc hôn nhân thành công”.

Đoàn đại biểu của Công ty MECTA EUROPE tham dự với vai trò là thành viên của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani, gồm các lãnh đạo của Công ty: Phạm Minh Dũng - Giám đốc đại diện; Bùi Đoàn Quân - Phó giám đốc điều hành và Vlad - Giám đốc Thương mại.

Với việc tham dự diễn đàn lần này, MECTA EUROPE đã tiếp xúc được với nhiều cán bộ của Phòng Công nghiệp của Bộ Công thương Rumani và các doanh nghiệp Việt nam đang có ý định đầu tư tại Rumani. Đây cũng là một bước vô cùng quan trọng trong việc hợp tác, tạo dựng nền tảng, thu hút các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đầu tư về mảng xây dựng, dịch vụ trong tương lai gần.

Cũng như đại biểu các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư hoạt động tại Rumani, các đại biểu của MECTA EUROPE tham dự chương trình cũng có cơ hội được chào đón và nhận được sự động viên rất lớn từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong việc phát triển kinh doanh tại Rumani.

               (Nguồn: Theo Chinhphu.vn và MECTA EUROPE)

 Chia sẻ
 Từ khóa