MECTA EURO với bước đi ban đầu

MECTA EURO với bước đi ban đầu

Ngày đăng: 08-10-2018 | 10:24 AM | 991 Lượt xem

Thành phố Cibiu cách thủ đô Bucaret chừng trên 300km. Trong tương lai không xa sẽ là một thành phố trung tâm văn hóa của Rumani; bởi vậy mà hiện nay nơi đây tốc độ xây dựng được đẩy mạnh hàng ngày, thậm chí có cảm giác như thay đổi từng giờ đến chóng mặt. Đã có rất nhiều các công ty xây dựng đang ngày đêm làm việc ở Cibiu. Dường như nơi đây không chỉ là nơi để các doanh nghiệp “kiếm cơm”, mà còn là nơi để người ta muốn thể hiện sức mình và hơn thế muốn có dấu ấn vào một thành phố sẽ được coi là trung tâm văn hóa của châu Âu trong thời gian tới. Trong cái guồng quay xây dựng hàng ngày đó đã xuất hiện thêm một cái tên mới nhưng có vẻ không lạ. Mới vì đây là doanh nghiệp mới được thành lập; còn như nói có vẻ không lạ vì rằng cái tên MECTA đã là một thương hiệu từ lĩnh vực xây lắp điện, vươn sang cả ngành xây dựng với những gói thầu dự án khá đỉnh ở Việt Nam như dự án khu nhà ở, văn phòng Việt Đức (Hà Nội); dự án Novarland (TP HCM)...

Vừa ra đời nơi đất khách quê người nơi trời Âu xa lạ, tưởng rằng sẽ chỉ với những bước chập chững đầu tiên để mà làm quen, để mà tiếp cận dần dần, nhưng hóa ra lại như cậu bé làng Gióng, vươn vai đứng dậy như một chàng trai trẻ đón nhận vận hội mới, và cả thách thức mới. Ngay từ những ngày đầu tháng 9/2018, MECTA EURO đã ký được hợp đồng nhân công xây dựng đầu tiên. Người ta vẫn thường nói “Vạn sự khởi đầu nan”, nhưng dường như đến giờ phút này thì mọi công việc đang chạy trơ tru theo guồng máy như một dòng chảy. Hẳn rằng nội lực phải như thế nào thì mới có sức để chạy trơn tru như thế?

Thôi thì “trăm nghe không bằng một thấy”; cho dù chưa được tận mắt mục sở thị, mà cái sự thấy này chỉ qua ảnh từ công trường do anh em gửi về báo cáo hàng ngày, nhưng đã thấy nhịp độ công trường nơi đây sao mà nhộn nhịp, mà khẩn trương nhanh đến thế. Mới hôm nào tuần trước còn móng cột ngổn ngang mà sau có 11 ngày đêm tốc độ xây dựng đã thay đổi như có một phép thần hô biến. Đương nhiên không chỉ có ý chí con người ở đây, mà còn là khoa học kỹ thuật tiên tiến trong xây dựng với những ngón nghề mới nhất được áp dụng ở đây.

Từ thực tế công việc buộc chúng ta, những người Việt vốn dĩ có thói quen tư duy theo kiểu “Văn minh lúa nước”, “Văn hóa tiểu nông”, cần phải thay đổi quyết liệt để bắt nhịp, từ tư duy quản lý đến tư duy làm việc, chứ không còn câu chuyện nói theo kiểu tuyên truyền kêu gọi cái ý thức của mỗi người nữa. Vấn đề bây giờ là “Tồn tại hay không tồn tại”; là anh có muốn và dám phát triển hay không nữa mà thôi.

Cứ nhìn sự chỉ đạo dù có cách nhau đến cả 6, 7 múi giờ, nhưng không hề “ảo”, mà trái lại rất quyết liệt và sát sàn sạt nhường kia của đồng chí Tổng Giám đốc Tiết Văn Hòa, thì tôi luôn tin công cuộc vươn xa nơi xứ người không còn là cuộc thử sức nữa mà là sự dấn thân để làm giầu thực sự cho doanh nghiệp.

Tôi chợt nghĩ rồi cũng đến một ngày không xa, mình sẽ cùng anh em đi thị sát thực tế các công trình nơi đây để mà không chỉ có những bài viết mang tính báo chí nữa mà còn cả những bài thơ, bài hát viết về MECTA EURO giữa trời Âu lạnh giá nhưng sẽ tràn đầy sự ấm áp có từ ngọn lửa nhiệt huyết của anh em nơi đây.

Tin bài: Vũ Trọng Thái

 Chia sẻ
 Từ khóa